Tuesday, May 29, 2012

NAB 2012 @Las Vegas

บทความนี้จะพาไปเยี่ยมชมงาน NAB 2012 @Las Vegas นะคะ

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่างาน NAB ที่ว่านี้คืออะไร มาเกี่ยวพันยังไงกัย 3DTV-Tech นะคะ งาน NAB จัดขึ้นทุกปี ที่ Las Vegas เป็นงานที่แสดงเทคโนโลยีในส่วนที่เกี่ยวกับ ภาพ เสียง และฟิลม์ โดยอุปกรณ์และเทคโนโลยีต่างๆมีกันตั้งแต่ เทคโนโลยีในการถ่ายทำ(Production) หลังถ่ายทำ(Post Production ) และการแพร่ภาพออกอากาศ(Broadcast)

ในส่วนของการถ่ายทำหรือ Production นั้นก็จะมีกล้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง 3 มิติซึ่งมีออกมาหลายค่ายตั้งแต่ปีที่แล้ว และที่เป็นไฮไลท์อีกอันหนึ่งก็คือกล้องความละเอียดสูงซึ่งแต่ก่อนเราทำภาพยนต์และรายการที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ที่ขนาด PAL, HD และมาที่ 2K แต่ตอนนี้เทคโนโลยีสามารถทำได้ถึง 4K ซึ่งอีกไม่นานเราก็จะเห็นความเคลื่อนไหวในส่วนนี้มากขึ้น

ในส่วนของกระบวนการหลังถ่ายทำ(Post Production) จะเป็นขั้นตอนต่างๆไม่ว่าจะเป็นตัดต่อแก้สี ใส่เสียง ซึ่งค่ายต่างๆที่มาออกก็จะเน้นกระบวนการ(workflow)ของการทำ 3 มิติ เช่นสามารถตัดต่อและแก้สีไปพร้อมๆกันทั้งภาพซ้ายและขวา

ส่วนของการแพร่ภาพนั้นก็มีการแพร่ภาพระบบ 3 มิติซึ่งต่างประเทศมีการพูดถึงกันมาก เช่นการถ่ายทอดกีฬาต่างๆในรูปแบบ 3 มิติ ได้มีโอกาสเข้าฟัง James Cameron พูดถึงแนวโน้มของโปรดักชั้น 3 มิติซึ่งขณะที่เข้าฟังนั้น Titanic 3D กำลังเข้าฉายอยู่จึงเป็นการจับกระแสที่ดีมากที่ James Cameron ได้เข้ามาพูดในส่วนของ 3D

ภาพจะมีเยอะพอสมควรดังนั้นจะขออนุญาติให้รายละเอียดตามภาพที่ปรากฎนะคะ

Jams Cameron @NAB2012
เริ่มกันที่ไฮไลท์เลยนะคะ James Cameron ตัวเป็นๆ มาแนะนำกล้องที่เค้าใช้ถ่ายทำและได้เล่าถึงทิศทางของ 3D ซึ่งถอดความมาได้ประมาณว่า 3D จะใกล้เราเข้ามาทุกขณะไม่ว่าจะเป็นการแพร่ภาพออกอากาศระบบ 3D โดยเน้นที่กีฬาเป็นหลัก คนดูจะรู้สึกเหมือนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ข้างหน้าเราไม่ว่าจะเป็นลูกบอล ลูกเทนนิส หรือลูกกอฟที่กำลังวิ่งเข้ามา นอกจากนั้นการรดู 3D จะเริ่มเน้นที่ความเหมือนจริง ไม่ได้เน้นความแปลกตาในการพุ่งเข้าพุ่งออก แต่จะให้ประสบการ์แก่ผู้ดูเสมือนเราอยู่ในที่นั้นๆอย่างเป็นธรรมชาติแว่น RealD แจกให้ผู้ฟัง

การบรรยายเบื้องหลัง Titanic 3D โดยการ convert 2D->3D ใช้เวลาทำ ปี กระจายไป 7 สตูดิโอ ทั่วโลก มีคลิปตัวอย่างที่เป็น 3 มิติมาให้ดูมากมาย มีแว่นแจกพอเสร็จออกจากห้องก็จะมีกล่องให้หย่อนคืน

Sound session: The Hunger Game
รอบนี้เป็นการพูดเกี่ยวกับ Sound Production จากภาพยนต์ The Hunger Games ตอนแรกไม่ทราบวาเป็นเรื่องเกี่ยวกับเสียง พอทราบก็ลังเลว่าจะไม่ฟัง แต่คนเยอะเลยไม่สามารถลุกออก ลองฟังดูปรากฎว่าน่าสนใจมากคะ มีการนำคลิปมาให้ชม ตั้งแต่ไม่มีเสียง แยกองค์ประกอบของเสียงเป็นชั้นๆ และนำมาประกอบกันเป็นสิ่งที่เห็นบนจอภาพยนต์ ฉากที่เอามาให้ดูคือฉากที่ แคทนิสปีนขึ้นไปตัดรังต่อ และต่อตกลงมา ซึ่งละเอียดมากคิดกันตั้งแต่ต่อเป็นตัวๆบินจากซ้ายไปขวาเป็น 1 ชั้น ผึ้งทั้งหมดเป็นอีกหนึ่งชั้น และรวมไปถึงดนตรีประกอบอีกหนึ่งชั้น จริงๆมีมากชั้นกว่านี้คะแต่จำมาไม่หมดรู้แต่พอประกอบกันทั้งหมดแล้วนอกเหนือความเหมือนจริงที่ได้ยังสร้างอารมณ์ร่วมที่ดีบนจอด้วยเปิดตัวจอ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้แว่นจาก Dolby
อันนี้เปิดตัวจอทีวีของ Dolby ที่ดูโดยไม่ต้องใส่แว่น ภาพยนต์ตัวอย่างที่เปิดให้ดูคือ Hugo ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะหนังหรือจอ บางตอนก็ดูดีมากคะเป็น 3 มิติลึกชัดเจน แต่บางช่วงก็ดูแล้วไม่ต่างจาก 2 มิติเท่าไหร่ ดูเหมือนงานนี้ Dolby จะหันมาจับตลาดมาที่คนใช้ตามบ้าน(Home User)แทนที่จะเป็นในโรงภาพยนต์อย่างที่ผ่านมา ดังนั้นน่าจะเป็นข่าวดีนะคะว่าจอที่เห็นจะเปิดโอกาสให้คนทั่วไปเป็นเจ้าของได้


ทุกที่ทุกบูธจะมีเทคโนโลยีเกี่ยวกัย 3D มาให้ชม แว่น RealD ก็มีแจกแทบจะทุกบูธ
บูธ NVidia
บูธ Nvidia ส่วนมากเน้นที่การ์ดจอขั้นเทพสามารถประมาณผลสิ่งที่ซับซ้อนเช่นการ simulate nparticle ได้แบบ Realtime

บูธ The Foundry
The foundry โชว์เทคนิคการ composite คลิปตัวอย่างมาจากภาพยนต์ The girl with the dragon tattoo

GoPro 3D Stereoscopic Rig


กล้อง GoPro ในรูปแบบ Rig ต่างๆ
กล้อง go pro มาพร้อมกัย rig ที่เป็น 3 มิติ (stereoscopic) ข้อดีของกล้อง go pro ก็คือสามารถติดตั้งง่ายคล่องตัวเหมาะสำหรับฉากผาดโผน กีฬาต่างๆ เช่นรถแข่ง กระดานโต้คลื่น แต่อาจไม่เหมาะสำหรับโปรดักชั้นที่ต้องการคุณภาพสูงเพราะไฟล์ภาพที่ได้มีการบีบอัดสูง

อันนี้เป็นผลิตภัณท์ที่เห็นมากที่สุดประเภทหนึ่ง เป็น set ในการถ่ายทอดโดยที่คนหรือผู้ประกาศจะอยู่บนฉากหลังสีเขียวและสามารถที่จะเปลี่ยนฉากหลังเป็นภาพอื่นๆ ค่ายต่างๆก็ประชันกันว่าของใครจะให้คุณภาพเนียนสวยเสมือนฉากและผู้ประกาศอยู่ด้วยกันจริงๆ
interactive wall
จอ interactive ที่ใช้ในตลาดหุ้น NASDAQ กันเลยทีเดียว

panoranic screening จาก Panasonic ใช้โปรเจคเตอร์ 2 ตัว

Projection mapping จาก Christie ใช้ 35K 1 ตัว กับ 18K 2 ตัว สว่างมากๆ

Multiple Display จาก Mitsubishi
เป็นสีสันสรุปอย่างคร่าวๆนะคะสำหรับงาน NAB2012 จะเอาละเอียดกันจริงๆคงเขียนกันได้เรื่อยๆ ขนาดผู้เขียนเองก็ใช้เวลาเดินในงานกว่า 3 วันค่ะใครอยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้เข้าไปชมได้ที่ http://www.nabshow.com/ ถ้าอยากทราบในส่วนที่บรรยายเป็นเนื้อหาความรู้ต่างๆสามารถ download เอกสารมาอ่านได้ค่ะ แต่เท่าที่ทราบมีค่าใช้จ่ายค่ะ


1 comments:

baanchangthai said...

ติดตามผลงานอยู่นะครับ

Post a Comment