Thursday, January 31, 2013

ต่อจาก 3DTV แล้วอะไร....

2-3 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้โทรทัศน์ จากค่ายต่างๆได้แข่งขันกันอย่างมากมายในส่วนของ 3DTV ไม่มีค่ายไหนไม่มีจอแบบ 3D ออกสู่ท้องตลาด จนเห็นได้ว่าความสามารถเหล่านี้แทบจะเป็นความสามารถพื้นฐานของ TV ในท้องตลาดไปแล้ว แน่นอนว่าเทคโนโลยีคงไม่หยุดเพียงเท่านี้ หากแต่ความสามารถอะไรจะเป็นส่งต่อไปที่ถูกใส่เข้ามาในผลิตภัณฑ์โทรทัศน์ หากสังเกตูให้ดีในส่วนที่คู่กันมากับทีวีรุ่นใหม่ๆเหล่านี้ คือในส่วนของ internet feature เข้ามาด้วยไม่ว่าขะเป็น YouTube, Facebook tweeter กล่าวคือ TV เหล่านั้นสามารถเชื่อมต่อ Internet ไม่ว่าจะเป็นด้วยเคเบิลหรือ Wifi ผู้ชมสามารถ เลือก VDO จาก YouTube มาชม หรือ สามารถที่จะเชื่อมต่อ TV ของตนเข้ากับ Facebook, Twitter หรือ social media online ต่างๆ

Sony 3DTV


การมาของสิ่งเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่า 3DTV จะหายไปไหน  3DTV ยังคงมีต่อไปไม่ได้ หากแต่  TV ทุกค่ายกำลังเพิ่มความสามารถในส่วนของ Interactive TV   ซึ่งใช้ความสามารถในการเชื่อมต่อ Internet เป็นตัวเอก เช่น Samsung SmatTV, LG Interactive TV และ Sony Interactive TV เช่นเดียวกับคอนเซ็ปต์การพัฒนา Smart Phone โทรทัศน์ก็สามารถกลายมาเป็น Smart TVได้เช่นกัน ผู้ชมจะสามาถโต้ตอบกับ TV ได้และยังใช้ร่วมกับ Smart phone ไม่ว่าจะเป็นโหลด แชร์  Facebook Twitter ต่างๆ  แนวโนม้ในสิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายจะเห็นได้ว่าแม้แต่ Google เองก็ได้สนใจใน Interactive TV โดยได้ สร้าง App ชื่อ Google TV ขึ้นมา สำหรับ SmartTV โดยการจับมือกับ Sony ออก google TV บนโทรทัศน์ Sony และ App ตัวนี้ยังสามารถใช้งานบนระบบปฎิบัติการ Android ได้ ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์ตัวใดที่เชื่อมต่อ Internet บนระบบปฎิบัติการ Android(เวอร์ชั่นทีสนับสนุน) ได้ก็สามารถที่จะใช้ App Google TV ได้


Google TV App

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เป็นว่าการเปิดโอกาสให้คนดูได้โต้ตอบได้เลือกเป็นเทรนที่กำลังมา ยิ่งไปกว่านั้น การโต้ตอบเหล่านี้ไม่ได้หยุดอยู่ที่กดปุ่มต่างๆบนคีย์บอร์ดไปมา แต่รวมไปถึง ท่าทาง เสียง อัปกิริยาที่แสดงออกด้วยตัวเรา เช่น ยกมือ กวาดมือ ซึ่งจริงๆถ้าใครคุ้นเคยกับ Xbox Kinect หรือ Wii จะเข้าใจได้เป็นอย่างดี แต่ในอนาคต TV จะไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ แต่ TV จะมีความสามารถในการอ่านท่าทางเหล่านี้และผู้ใช้งานสามารถสั่งให้ TV ทำงานตามที่สั่งโดยไม่ต้องกดปุ่ม


Samsung Smart TV


Interactive ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ที่พึ่งเกิดขึ้นและในอนาคตอันใกล้เราจะเห็นสิ่งนี้มากขึ้นรอบๆตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นในรูบแบบทีวีเพื่อความบันเทิงในบ้าน ในรูบแบบสื่ออีเล็คทรอนิคส์ในที่สาธารณะInteractive Coca Cola KIOSK


Interactive Window DisplayAdidas: Interactive Window Shopping

เพราะสิ่งเหล่านี้ในโลก Digital กำลังผสมผสานกันเป็นวัฒนธรรมการบริโภครูบแบบใหม่ ดังเช่นวัฒนธรรมการบริโภคที่เข้ามากับสมารท์โฟนที่ผ่านมาที่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างมากมาย ฉากที่เห็นในภาพยนต์ฮอลลีวูดที่เราไม่คิดว่าจะเป็นจริงได้กำลังใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีMinority Report's Futuristic Interactive Presentation Technology

…... interactive TV

0 comments:

Post a Comment